Nghe và tải nhạc hot của Phương Dung

Phương Dung

Tiểu sử Phương Dung


  • Tên thật: Phan Phương Dung

  • Ngày sinh: 1946


  • Quốc Gia: Việt NamPhương Dung tên thật là Phan Phương Dung sinh năm 1946 tại Gò Công, Tiền Giang là nữ ca sĩ nhạc quê hương nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam trong những năm 1960-1970.

Phương Dung quê ở tỉnh Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang), sau là nữ sinh trường Gia Long. Cô bắt đầu cuộc đời ca hát từ khoảng năm 1960.

Cô nổi tiếng năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát "Nỗi buồn gác trọ" của Mạnh Phát và Hoài Linh vào năm 1962, sau đó tiếng hát càng được biết đến qua những bài hát như "Những đồi hoa sim" năm 1964 (Dzũng Chinh phổ thơ của Hữu Loan) và "Tạ từ trong đêm" năm 1965 (của Trần Thiện Thanh). Phương Dung được trao giải huy chương vàng dành cho nữ ca sĩ năm 1965, trong khi đó tác giả Trần Thiện Thanh nhận giải Bài hát xuất sắc nhất trong năm.

Phương Dung còn có danh hiệu là "Con Nhạn Trắng Gò Công" do thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà tặng cho cô.

Cô đã thu âm rất nhiều vào dĩa nhựa 45 tours của các hãng dĩa Việt Nam: Sóng Nhạc, Sơn Ca, và sau đó là băng Akai của các trung tâm Continental, Trường Hải, Nhật Trường và đã thành công rất lớn. Khi nhắc đến những nhạc phẩm: "Những đồi hoa sim" (Dzũng Chinh và Hữu Loan), "Nỗi buồn gác trọ" (Mạnh Phát và Hoài Linh), "Tạ từ trong đêm" (Trần Thiện Thanh), "Khúc hát ân tình" (Xuân Tiên và Y Vân), "Đố ai" (Phạm Duy), "Sương lạnh chiều đông" (Mạnh Phát), "Tím cả rừng chiều" (Thu Hồ), "Vọng gác đêm sương" (Mạnh Phát), "Cánh buồm chuyển bến" (Minh Kỳ), "Nỗi buồn đêm đông" (Anh Minh), "Sắc hoa màu nhớ" (Nguyễn Văn Đông), "Biết đâu tìm" (Hoàng Thi Thơ), "Còn mãi những khúc tình ca" (Quốc Dũng)... thì khó phủ nhận tiếng hát Phương Dung đã gắn liền với những tình khúc đó của một thời chinh chiến.

Sau năm Mậu Thân 1968 cô kết hôn với một phi công quân hàm đại tá và rời Việt Nam vào năm 1974. Phương Dung có tám người con, 6 trai và 2 gái. Hai cô con gái là Phương Vy đã từng cộng tác với Trung tâm Thúy Nga, và Hoàng Ly là người mẫu. Tại hải ngoại, Phương Dung luôn có mặt trong các chương trình từ thiện do các đoàn thể và nhất là tôn giáo tổ chức.

Sau đó cô định cư tại Úc và thỉnh thoảng vẫn tham gia hoạt động văn nghệ trên các show lớn của Trung tâm Thế giới Nghệ thuật, Trung tâm Thúy Nga, Asia Entertainment tại Mỹ. Thời gian gần đây ca sĩ Phương Dung đã trở về Việt Nam phục vụ cho khán giả hâm mộ với sự chào đón nồng hậu của người yêu nhạc. Phương Dung thu âm từ trước đến nay hơn 300 album và là nữ ca sĩ thuộc hàng tiền bối của tân nhạc Việt Nam.

Tháng 6/2014, Phương Dung đã cùng nữ ca sĩ Giao Linh được tôn vinh và thực hiện liveshow Sol Vàng kỉ niệm con đường âm nhạc của cô trong nhiều năm qua.

Khoảng cuối năm 2014 Phương Dung được mời làm giáo khảo của cuộc thi Solo cùng Bolero.

Thời gian gần đây, cô nhận lời làm giám khảo rất nhiều chương trình như: Hãy nghe tôi hát, Sao nối ngôi… đưa ra điểm số, những lời nhận xét quý giá dành cho thí sinh khi họ hát lại thể loại nhạc mà cô luôn xem như "máu thịt".

Các album đã phát hành:
Sắc Hoa Màu Nhớ
Mộng Ước
Sầu Cố Đô
Tiếng Hát Phương Dung
Gió Chuyển Mùa Thương (1970)
Chuyện Ngày Xưa (2000)
Nỗi Buồn Gác Trọ (2000)
Thương Về Gò Công (2007)
Những Tình Khúc Vượt Thời Gian (2015)
Vùng Lá Me Bay (2017)
Tải nhạc Mp3 Phương Dung miễn phí nhanh nhất ở đâu? Hãy đến với NgheNhac123.Com để nghe và tải nhạc Mp3 Phương Dung online miễn phí chỉ với 1 click!. Tải nhạc mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ Phương Dung miễn phí - Nghe Nhạc - tại NgheNhac123.Com, Nhạc hot của nghệ sĩ, ca sĩ Phương Dung chất lượng cao. Tải nhạc mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ Phương Dung Mp3 chất lượng - Nghe Nhạc Online - tại Website NgheNhac123.Com, Nhạc hay của nghệ sĩ, ca sĩ Phương Dung chúc bạn nghe nhạc vui vẻ